Hoành phi câu đối – Vật phẩm không thể thiếu trong văn hóa thờ cúng Việt

hoanh-phi-cau-doi

Hoành phi câu đối là một trong những đồ vật thờ dùng để trang trí thờ cúng. Được treo rất trang trọng trong không gian thờ cúng tổ tiên của mỗi gia đình.

Hoành phi và câu đối mang ý nghĩa là thể hiện sự tưởng nhớ và tấm lòng của con cháu luôn  nhớ về công lao và cội nguồn của tổ tiên.

Ngày nay người ta đã áp dụng rất nhiều hình thức nghệ thuật khác nhau. Để không ngừng nâng cao vẻ đẹp và độ tinh tế của những chiếc hoành phi, câu đối trong không gian thờ cúng.

Để tìm hiểu về ý nghĩa cũng như những kiểu hoành phi, câu đối đẹp. Mời các bạn hãy cùng Phù điêu Gia Đạt tham khảo bài viết dưới đây.

Hoành phi câu đối là gì?

Hoành phi, câu đối là hai vật thể gắn liền với nhau. Đầu tiên, muốn hiểu được hoành phi là gì, bạn phải hiểu được câu đối là gì.

Câu đối chính là những câu thơ. Mang ý nghĩa về sự tôn vinh, uống nước nhớ nguồn hay là tinh hoa của câu chữ khác.

hoanh-phi-cau-doi-la-gi-
Hoành phi, câu đối là hai khái niệm thường gắn liền với nhau

Cùng với câu đối, hoành phi luôn là một khái niệm đi kèm. Hoành phi chính là hai bức gỗ hình chữ nhật được điêu khắc, chế tạo sao cho đẹp mắt. Lưu ý một chút thì hoành phi có nơi gọi là đại tự.

hinh-anh-hoanh-phi-

Thường thì người ta sẽ trang trí hoành phi, câu đối thành hai hình chữ nhật. Dựng đứng hai bên hoặc hai hình chữ nhật nằm ngang hai bên để trang trí cho không gian thờ cúng.

Việc làm này không chỉ bày tỏ lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn của con cháu. Mà còn thể hiện sự kính trọng và cái tâm của người thờ phụng.

hoanh-phi-cau-doi-tho-cung

Ở nước ta, những căn nhà cổ hoặc nhà thờ tổ mới có hoành phi, câu đối. Tuy ngày nay văn hóa treo hoành phi, câu đối cũng đã mai một đi ít nhiều.

Nhưng may mắn thay. Nét văn hóa này vẫn được nhiều người dân Việt Nam lưu giữ qua nhiều thế hệ. Thấy rõ nhất là những căn nhà thờ họ.

Các hình dạng phổ biến

Hiện nay có nhiều mẫu hoành phi câu đối đẹp. Có thiết kế độc đáo và khác lạ như hình vuông, hình oval,… Mỗi kiểu lại có thể phù hợp với thiết kế nhà ở, nội thất khác nhau. Và kết hợp với cửa võng sẽ tạo cảm giác cực kỳ ấm cúng và trang nghiêm.

Chính vì vậy mà tùy theo không gian thờ cúng mà gia chủ có thể lựa chọn cho phù hợp. 

Chất liệu của các loại hoành phi, câu đối

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại hoành phi, câu đối khác nhau. Cả về mẫu mã, hoa văn trang trí, kích thước,… Và thường sẽ được phân chia theo chất liệu chế tác.

Có 2 loại chính phổ biến hiện nay, đó là bằng gỗ và đồng. Tuy nhiên mới đây nhất có thêm bằng chất liệu xi măng.

hoanh-phi-cau-doi-dap-xi-mang

Hoành phi, câu đối đắp xi măng được lựa chọn nhiều hơn. Bởi có giá thành rẻ và được trang trí nhiều các hoa văn phù điêu đa dạng, phong phú.

Tùy theo nhu cầu và tâm nguyện của mỗi gia đình mà có thể lựa chọn cho không gian thờ cúng của mình.

Kích cỡ hoành phi, câu đối

Dưới đây là các kích thước hoành phi thường áp dụng:

  • Kích thước bàn thờ tầm 1m35 thì chúng ta nên chọn bộ hoành phi cao từ 1m35 trở xuống.
  • Cỡ chiều dài của bàn thờ là 1m53 thì chúng ta chọn bộ hoành phi có chiều cao là 1m53.
  • Kích thước bàn thờ tầm 1m75 thì treo bộ hoành phi 1m53 hoặc 1m75.
  • Còn với các bàn thờ có kích thước lớn hơn. Chúng ta có thể chọn loại có kích thước lớn hơn, chẳng hạn như 2m, 2,5m,…

Còn với câu đối thì chiều cao đẹp là 1,7m. Chiều rộng khoảng 0,22m. Ngoài ra thì có loại cao 1,97 m và rộng 0,27 m,…

Xem thêm: Tìm hiểu Nhà thờ họ là gì? 

Cách treo hoành phi, câu đối đúng cách

Theo chia sẻ của các chuyên gia thì hoành phi là vật trung tâm. Là thứ mà người ta sẽ bất giác mà nhìn vào đầu tiên.

Vì vậy, các bạn có thể lựa chọn vị trí trung tâm nhất để treo hoành phi.  Còn lại câu đối sẽ treo ở hai bên cột chính của gian thờ.

Trong quá trình treo, chúng ta cần phải lựa chọn vị trí treo hoành phi, câu đối cẩn thận. Tốt nhất là canh theo thước lỗ ban cho chuẩn phong thủy. Đặc biệt là không nên thay đổi vị trí quá nhiều.

Nếu bạn đang cần tra thước lỗ ban chuẩn phong thủy, xin mời xem tại đây

cach-treo-hoanh-phi-cau-doi-dung-cach
Bạn nên lựa chọn vị trí đặt hoành phi, câu đối cẩn thận, không nên thay đổi vị trí khi đã đặt

Còn trong một số trường hợp, câu đối được tách ra độc lập với hoành phi. Thì bạn nên treo câu đối ở chính giữa và hai bức hoành phi nên được treo ở hai bên.

Nhìn tổng thể phải thể hiện được sự trang nghiêm của không gian thờ. Và thể hiện được nghiêm túc về những điều mà tổ tiên răn dạy.

Hiện nay, nét văn hóa sử dụng hoành phi câu đối đã và đang được nhiều người chú ý. Nhiều gia đình xây dựng khu thờ riêng của gia đình mình và sử dụng vật phẩm này để trang trí.

Lựa chọn hoành phi câu đối như thế nào cho đúng

Lựa chọn hoành phi câu đối không hề đơn giản. Chúng ta phải biết lựa chọn đồ vật thờ cúng này sao cho thể hiện được cách mà tổ tiên đã chỉ bảo và dạy dỗ chúng ta.

lua-chon-hoanh-phi-cau-doi

Vì vậy bạn nên nhờ đến sự tư vấn của các bậc bô lão. Hoặc các thầy Nho, ông đồ để xin Chữ cho đúng. Bởi mỗi chữ, mỗi câu thơ sẽ thể hiện được sự thành kính và trang trọng đối với bậc tiền nhân.

Hiện nay các Chữ trên câu đối và bức hoành phi không còn bó hẹp ở chữ Hán Nôm nữa. Mà đã có thể áp dụng chữ Quốc ngữ cũng được. Miễn sao chọn được số lẻ, ví dụ 3,5,7,9 là tốt. Tránh số chẵn là không hay.

Lời kết

Trên đây là những gì về hoành phi, câu đối. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thể hiểu thêm hơn về vật phẩm đồ cúng này.

Nếu có nhu cầu trang trí công trình tâm linh. Xin vui lòng liên hệ Phù điêu Gia Đạt qua Hotline: 0903.510.668 Xin cảm ơn!

Hoành phi câu đối – Vật phẩm không thể thiếu trong văn hóa thờ cúng Việt
5 (100%) 7 vote[s]

You might like

About the Author: Hồ Tấn Đạt

Với niềm đam mê về lĩnh vực thiết kế, thi công và trang trí cho các công trình nhà ở cũng như tâm linh mang dấu ấn đậm nét Việt xưa. Tôi là Hồ Tấn Đạt - Tác giả tại Phù điêu Gia Đạt. Tôi luôn sẵn sàng chia sẻ và tư vấn những gì tốt nhất, nhằm giúp bạn lựa chọn phong cách xây dựng và trang trí phù hợp cho công trình của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *