Thi công phù điêu cá chép hóa rồng Tộc Huỳnh ở Quảng Nam

Cá chép từ lâu là biểu tượng cho sự kiên trì, bền chí. Trong truyền thuyết dân gian thường có câu chuyện cá chép hoá rồng, vì thế cá chép được coi như Rồng – một con vật linh thiêng cao quý.

Trong các sản phẩm phong thủy thì phù điêu cá chép hoặc tranh đá quý cá chép hóa rồng rất được ưa chuộng.

Vì đây là biểu tượng của việc vượt qua mọi gian khổ để đạt đến vị trí người khác phải ngưỡng vọng, vươn đến thành công sau mọi khó khăn.

Nhân tiện chúng tôi vừa hoàn thành công trình “Cá chép hóa Rồng” cho Tộc Huỳnh ở Quảng Nam. Vào những ngày cuối năm 2017 vừa qua, chúng tôi xin kể với các bạn về truyền thuyết này nhé!

ca_chep_hoa_rong
Hình tượng truyền thuyết cá chép vượt Vũ môn hóa thành Rồng

Tích xưa kể rằng khi trời đất mới hình thành thì chính trời đã tạo ra mưa, gió, giông sét. Nước từ mưa gió hợp thành sông, biển.

Và những sinh vật sống trong nước được Trời tạo ra đầu tiên, đó chính là nguồn phát sinh ra mọi thứ. Sau vì bận tạo ra người và vạn vật nên Trời không làm mưa gió nữa.

Mà sai Rồng là con vật linh thiêng ngụ ở cõi trời. Bay lượn ở trên không và phun nước xuống trần gian làm ra mưa.

Nhưng vì số Rồng trên trời ít, không đủ làm mưa cho đều khắp mọi nơi, Trời mới đặt ra một kỳ thi kén chọn các con vật lên làm Rồng, gọi là “Thi Rồng” – (Khảo Long).

Lúc này dưới Thủy cung, vua Thủy tề nhận được chiếu chỉ của Trời. Đã loan báo cho tất cả các giống loài thủy sống ở đó, chúng vội vã kéo nhau đi thi.

Cuộc thi được chia làm ba kỳ, mỗi kỳ tính rằng phải vượt qua một đợt sóng. Con vật nào đủ sức, đủ tài, vượt qua cả ba đợt thì mới đậu để được hóa Rồng.

Hơn 1 tháng ròng rã trôi qua, bao nhiêu loài thủy tộc đến thi đều bị loại, vì chẳng con nào vượt trót được cả ba đợt sóng. 

Có con tôm nọ may mắn nhảy qua được hai đợt, ruột gan vây vẩy râu đuôi đã gần hóa Rồng. Nhưng khi đến đợt ba tức đợt cuối cùng. Tôm đuối sức bị té nên lưng cong lại còn đến ngày nay.

Trong lúc mọi vật đang tiếc nuối và mệt mỏi thì có một con cá chép nọ tham gia vào cuộc thi. Con cá này khác hẳn những loài thủy tộc khác vì toác lên vẻ khí phách đặc biệt

Vì trong miệng nó có ngậm một viên ngọc trai. Thần gió đang chịu trách nhiệm coi thi, tò mò thấy lạ bèn bay đến để xem. Vô tình khiến cho gió, mây ào ạt kéo đến, sấm sét ầm trời, và những đợt sóng cao trổi dậy.

Cá chép nọ lựa đúng thời cơ, đón đợt sóng cao đưa lên. Vượt luôn một lần qua ba đợt sóng, nhả ngọc vượt qua Vũ Long Môn và hóa Rồng.

Từ đó hình ảnh Cá chép ngậm ngọc hóa rồng là biểu trưng cho sự mưu lược, may mắn, trót lọt, thành công, chiến thắng!

Bức tranh “Cá chép hóa Rồng” bằng mực Tàu

Tuy chỉ là truyền thuyết xưa kể lại. Nhưng qua câu chuyện trên, người đời vẫn có thể học được một bài học đó là trong cuộc sống. Để thành công được thì không hề dễ dàng.

Có người mới thấy khó khăn đã bỏ cuộc, có kẻ làm nhưng làm không đến nơi đến chốn đã bỏ dở, thất bại.  Cũng như các sinh vật, kể cả các con cá chép khác. Con nào cũng muốn vượt qua thử thách để hoá Rồng – một con vật siêu phàm thoát tục,

Có thể đứng trên cao nhìn xuống và làm mưa làm gió khắp mọi nơi. Tuy nhiên, không phải con vật nào cũng thành công vượt qua thử thách, gian nan để được hoá Rồng.

Chỉ có những người khôn ngoan, kiên trì, may mắn và có ý chí mới có được thành công. Giống như con cá chép nọ vượt được Vũ Môn.

Chưa chắc đã do sức mạnh mà còn là sự lanh trí trong việc tận dụng sức gió. Để vượt qua Vũ Môn hóa Rồng thành công.

Cá chép hóa thành rồng với hình dạng vây, đuôi, râu, sừng tự nhiên mọc đủ, hình dạng trọn vẻ oai phong, rạng rỡ. Một biểu tượng cho sự khát vọng của con người trên thế gian. Gắn liền với biểu tượng của sự thịnh vượng, sung túc và an lành.

Bởi vậy người ta thường xem hình ảnh cá chép hóa rồng là biểu tượng của sự an lành và sung túc, thịnh vượng. Thăng tiến trong học hành, thi cử, công danh và may mắn về tài lộc trong thương mại.

Cảm hứng với truyền thuyết trên, chúng tôi đã tư vấn cho chú Huấn – Trưởng tộc Huỳnh tại Quảng Nam. Là người chịu trách nhiệm tu bổ nhà thờ Tộc.

Và chú đã quyết định thực hiện ý tưởng này. Sau 6 ngày thi công, chúng tôi đã hoan hỷ cho ra đời tác phẩm phù điêu “Cá chép hóa rồng”.

Tác phẩm được hoàn thành vào tháng 12/2017 tại nhà thờ Tộc Huỳnh – xã Điện Thọ – huyện Điện Bàn – Quảng Nam. Kính mời quý vị chiêm ngưỡng:

ca-chep-hoa-rong-1
Phù điêu Cá chép hóa Rồng nhà thờ Tộc Huỳnh, Quảng Nam

Tác phẩm với chiều cao gần 2m, trọng lượng xấp xỉ 200kg. Nổi bật với hình ảnh đầu rồng to, răng nanh lớn, râu vảy cuồn cuộn. Tái hiện quá trình chuyển hóa từ cá chép sang con vật linh thiêng là RỒNG.

phu-dieu-ca-chep-hoa-rong
Hình ảnh quá trình con cá chép chuyển hóa thành Rồng

Hình ảnh thân Rồng mạnh mẽ nhưng vẫn mềm mại và sinh động, râu và sừng uốn lượn mọc lên. Răng nanh cũng được kéo dài xuống phía dưới và uốn xoăn thừng ở gốc.

Lông được kéo dài ra và đuôi vuốt chếch lên phía sau. Trên lông mày và chiếc sừng hai chạc, đầu sừng cuộn tròn lại.

Rồng có râu ngắn và một chân trước đưa lên đỡ râu. Trên lưng rồng viên ngọc trai cũng đã chuyển hóa thành Viên dạ minh châu to lớn. Về sau rồng ngậm viên ngọc này để phun mưa cho dân gian, cải tạo khô hạn, làm mưa thuận gió hòa.

ca-chep-hoa-rong-2
Cá chép đã hóa thành Rồng…

Với các đồ nghề thông thường như bay xây tường, dao trét, băng-xô,…và chất liệu làm phù điêu là xi-măng. Nhưng dưới bàn tay tài hoa của những người thợ của Phù điêu Gia Đạt. Dường như đã tái hiện rõ nét con cá chép trong truyền thuyết thời xa xưa ấy.

Giống như ước mong của chú Huấn là sẽ giúp mọi thành viên trong gia tộc. Đạt được kết quả cao trong việc học hành, thi cử, thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp. Cũng như đạt được may mắn, tài lộc trong việc kinh doanh.

Xin hoan hỷ và kính chúc chú Huấn và toàn gia Tộc Huỳnh an lành, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn!

Thi công phù điêu cá chép hóa rồng Tộc Huỳnh ở Quảng Nam
5 (100%) 5 vote[s]

You might like

About the Author: Hồ Tấn Đạt

Với niềm đam mê về lĩnh vực thiết kế, thi công và trang trí cho các công trình nhà ở cũng như tâm linh mang dấu ấn đậm nét Việt xưa. Tôi là Hồ Tấn Đạt - Tác giả tại Phù điêu Gia Đạt. Tôi luôn sẵn sàng chia sẻ và tư vấn những gì tốt nhất, nhằm giúp bạn lựa chọn phong cách xây dựng và trang trí phù hợp cho công trình của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *