Phù điêu Chữ “Thọ” mang nhiều may mắn cho Gia chủ

cuon-thu-chu-tho

Trong các công trình kiến trúc hiện nay, các gia chủ thường thích  kiểu trang trí cổ xưa của những thời trước. Họ hay sử dụng phù điêu Tứ Linh, Tứ Quý, Bát Mã,… để tô điểm và trang trí cho căn nhà.

Nhưng trên tất cả có một loại phù điêu rất đặc biệt và cực kỳ phổ biến trong các công trình kiến trúc. Hay kể cả tác phẩm thủ công mỹ nghệ – đó là “phù điêu Chữ”.

Bài viết này chúng tôi xin nhắc đến phù điêu chữ Thọ. Một hình thể trang trí đặc trưng nhất từ trước đến nay.

chu-tho

Chữ Thọ được dùng trong rất nhiều vật phẩm trang trí vì mang ý nghĩa tốt đẹp

Ý nghĩa của chữ “Thọ”

Theo sử sách để lại thì ban đầu chữ “Thọ” là lời tấu chúc tụng mà quần thần, con dân cung kính đến các bậc vua chúa.

Nhưng về sau chuyển thành lời chúc cho muôn người. Phổ biến đến nỗi chúng ta có thể dễ dàng chiêm ngưỡng trong nhiều trong kiến trúc.

Từ cung điện, tư gia của các bậc vương giả và cả trong ngôi nhà thông thường của người dân. Ngoài ra trong các bộ phim tái hiện thời xưa có câu chúc rằng: “Phúc như Đông hải, Thọ tỷ Nam Sơn”

Ý nghĩa lời chúc đó là Hồng phúc to lớn như Biển Đông và Trường Thọ ngàn năm như Núi Nam vậy.

Chữ Thọ được chế tác  và trang trí như thế nào?

Với ý nghĩa tốt đẹp đó, chữ Thọ từ ngày xưa đã được các nghệ nhân áp dụng để làm các tác phẩm trang trí. Họ cách điệu và dùng chúng làm làm thành nhiều họa tiết khác nhau. Các nét chữ đã được giản lược lại rất nhiều, chỉ còn nét vòng vòng hay khúc khuỷu.

Hoặc giản lược thành hình chữ nhật của chữ triện, có thể điêu khắc từ lư hương, hồi văn, dây lá,… Đến trang trí cho các bình phong, màn trướng, tường bao, cửa sổ tròn hay vuông.

Một số hình mẫu chữ Thọ cổ

Sau đây là một số mẫu Phù điêu chữ Thọ mà người xưa đã sáng tạo và chế tác, lưu truyền đến đời nay:

Tài liệu được trích nguồn từ Les Motifs de l’Art annamite của tác giả L. Cadière

hoa-tiet-chu-tho
Chữ Thọ được cách điệu thành hình tròn.  (Tác giả: L. Cadière)

 

hoa-tiet-chu-tho-1
Có thể được sáng tạo thành nhiều kiểu mẫu khác nhau từ rèm cửa, tấm song,…

 

mau-phu-dieu-cham-khac-tren-mat-phang
…đến chạm trổ trên mặt phẳng như bàn, ghế, giường,..

 

chu-tho-lam-cua-so-hoac-khom-tho
Hoặc cham khắc trên tủ thờ, cửa sổ hoặc bông gió ngày xưa.

Ngày nay quan niệm trang trí các đồ vật, công trình kiến trúc lăng tẩm. Hay kể cả nội thất mà có chữ “Thọ” không chỉ tượng trưng cho sự trường thọ.

Mà biểu tượng này còn có khả năng bảo vệ gia chủ khỏi những tai nạn bất ngờ. Đồng thời, nó còn tạo ra năng lượng, giúp gia chủ luôn có sức khỏe tốt.

Các mẫu chữ Thọ đẹp nhất hiện nay

Trong kiến trúc và trang trí nội thất, chữ Thọ được xử lý cách điệu qua các hình dạng vuông hoặc tròn. Với những đường thẳng, cong, khỏe mạnh, cân xứng.

Điều này đã mang lại tính thẩm mỹ rất cao, đặc biệt là khi được phóng to trên các bức tường hoặc cửa sổ. Sau đây là một số mẫu chữ Thọ  mà Phù điêu Gia Đạt xin giới thiệu đến các bạn:

bong-gio-phu-dieu-chu-tho
Bông gió hình chữ Thọ cách điệu được chế tác bằng xi-măng

 

cua-so-gan-phu-dieu-chu-tho
Tác phẩm được Phù điêu Gia Đạt thiết kế và thi công tại nhà thờ Tộc Nguyễn Văn- Quảng Ngãi

Ngoài thiết kế và cho ra đời những tác phẩm bông gió hay cửa sổ chữ THỌ thông thường ra. Thì chúng tôi còn chuyên thi công những tác phẩm với kích cỡ lớn và tầm cỡ.

Ví dụ như dưới đây là mẫu Cuốn thư với chữ Thọ được đặt chính diện. Tác phẩm với kích cỡ cao 2,5m x 6,7m, được đắp hoàn toàn bằng tay, sau đó sơn giả đá Kova.

cuon-thu-chu-tho
Mẫu cuốn thư chữ Phước ở chánh diện. 

Ý nghĩa Cuốn thư trong phong thủy chức năng chủ yếu là gia tăng tính bền vững của đất. Ngăn chặn khí xấu và các yếu tố bất lợi cho gia chủ.

Trải qua năm tháng, Cuốn thư dần kiêm thêm chức năng trang trí mỹ thuật. Trở thành một nhân tố không thể thiếu trong kiến trúc truyền thống.

Có một điều mà không mấy ai biết về chữ “thọ” lồng vào hình tròn nằm giữa Cuốn thư đá. Đó vừa là điểm nhấn trang trí.

Vừa là cái gương trong mà người khách có thể qua đó báo với chủ nhà về sự hiện diện của mình trước cổng. Đồng thời khi người chủ nhà sửa soạn xong xuôi cho việc đón tiếp, sẽ ra đứng trước cửa.

Người khách nhìn qua ô tròn đó và biết được thời điểm mình nên đi vào. Tránh sự bất ngờ, cập rập cho việc tiếp đón.

Chi tiết tưởng như giản đơn của kiến trúc phong thuỷ. Nhưng lại là một sự tinh tế vô cùng bởi nó góp phần hoàn thiện và tạo nét khác biệt cho văn hoá phương Đông.

phu-dieu-cuon-thu
Phù điêu cuốn thư chữ Thọ

Cơ sở đúc phù điêu chữ Thọ đẹp

Tùy theo yêu cầu về kích cỡ, kiểu mẫu khác nhau mà thợ nghệ nhân sẽ thay đổi về kích cỡ. Từng chi tiết nhỏ nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu về tỷ lệ. Nhằm giữ nguyên tính thẩm mỹ và hài hòa cho tác phẩm.

Qua nghệ thuật điêu khắc mà những chữ Thọ uốn lượn cầu kỳ. Theo mô tuýp trang trí vân mây, hoa lá… trở nên rất đẹp mắt.

Phù điêu Gia Đạt chuyên nhận thi công các tác phẩm phong thủy, phù điêu, tranh tường, các công trình lăng tẩm chùa chiền tại tất cả tỉnh thành trên cả nước.

Nếu quý vị có nhu cầu vui lòng gọi đến 0903.510.668 để được tư vấn cụ thể!

Phù điêu Chữ “Thọ” mang nhiều may mắn cho Gia chủ
5 (100%) 4 vote[s]

About the Author: Hồ Tấn Đạt

Với niềm đam mê về lĩnh vực thiết kế, thi công và trang trí cho các công trình nhà ở cũng như tâm linh mang dấu ấn đậm nét Việt xưa. Tôi là Hồ Tấn Đạt - Tác giả tại Phù điêu Gia Đạt. Tôi luôn sẵn sàng chia sẻ và tư vấn những gì tốt nhất, nhằm giúp bạn lựa chọn phong cách xây dựng và trang trí phù hợp cho công trình của mình.

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *