Phương pháp đúc khuôn phù điêu hoa văn cổ điển

phuong-phap-duc-khuon-phu-dieu-hoa-van-co-dien

Nếu bạn là người yêu thích các kiểu nhà ở cổ điển, biệt thự Châu Âu. Thì chắc hẳn bạn không thể bỏ qua các chi tiết hoa văn cổ điển đúng không nào?

Các kiến trúc này có một nét đặc trưng đó là chi tiết trang trí có hình dạng phức tạp. Kiểu cổ điển phong cách hoàng gia. Ví dụ như: hoa văn lò sưởi, phù điêu đầu cột trụ, phù điêu mặt tiền,…

Và hiện nay để đáp ứng nhu cầu ngày càng nhiều và khắt khe của khách hàng. Nghề điêu khắc, đắp vẽ phù điêu cũng đã có sự thay đổi để kịp với xu thế mới.

Họ thường tối ưu quá trình làm nghề. giúp cho quá trình làm ra sản phẩm nhanh gọn và đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn phương pháp đúc khuôn phù điêu Hoa Văn cổ điển. Mời các bạn đón xem dưới đây:

Có 2 phương pháp đúc khuôn phù điêu hoa văn cổ điển

Đúc khuôn phù điêu bằng đất sét:

Thợ điêu khắc sẽ phác họa ra giấy hoặc bạt khổ lớn. Sau đó vận dụng tinh túy của nghề để đắp vẽ phôi mẫu bằng đất sét.

Từng chi tiết hoa văn sẽ được đắp nổi theo một tỷ lệ cân đối và hài hòa. Sau cùng người thợ dùng vật liệu composite hoặc silicon để làm khuôn. Nếu các bạn nếu chưa biết đến phù điêu làm bằng composite, xin mời xem tại đây.

hinh-anh-duc-khuon-phu-dieu-banh-dat-set

Đây cũng là cách làm khá phổ biến và nhìn chung mất khá nhiều thời gian. Nhưng đổi lại giá trị nghệ thuật làm bằng tay thì thật sự vô giá.

Tạo khuôn mẫu từ máy điêu khắc CNC

Người thợ sẽ sử dụng máy điêu khắc CNC. Lựa chọn file hình bằng định dạng Vector. Sau đó lựa chọn kích thước và tỷ lệ theo yêu cầu.

Rồi để máy CNC tiến hành điêu khắc theo file vector đó để lấy mẫu khuôn bằng gỗ, composite,… Bằng cách này, các chi tiết phù điêu phức tạp cách mấy cũng có thể tạo ra được.

Một số phần mềm lập trình điêu khắc dành cho máy CNC phổ biến hiện nay đó là: Jdpaint, 3DMax, ArtCam,…

tao-khuon-mau-tu-may-dieu-khac-cnc

Với ưu thế là thời gian làm cực kỳ nhanh chóng, nhẹ nhàng và tiện lợi. Đổi lại, giá trị về mặt nghệ thuật kém hơn với bằng thủ công rất nhiều.

hinh-anh-dieu-khac-khuon-phu-dieu-bang-may-cnc

Lời kết:

Trên đây Phù điêu Gia Đạt đã giới thiệu 2 phương pháp đúc khuôn phù điêu hoa văn cổ điển. Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hình dung ra được quá trình làm ra sản phẩm như thế nào.

Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn. Quý khách có thể mail cho chúng tôi qua địa chỉ: phudieutoandat@gmail.com. Hoặc gọi đến Hotline: 0903510668 chúng tôi sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất!

Phương pháp đúc khuôn phù điêu hoa văn cổ điển
5 (100%) 5 vote[s]

You might like

About the Author: Hồ Tấn Đạt

Với niềm đam mê về lĩnh vực thiết kế, thi công và trang trí cho các công trình nhà ở cũng như tâm linh mang dấu ấn đậm nét Việt xưa. Tôi là Hồ Tấn Đạt - Tác giả tại Phù điêu Gia Đạt. Tôi luôn sẵn sàng chia sẻ và tư vấn những gì tốt nhất, nhằm giúp bạn lựa chọn phong cách xây dựng và trang trí phù hợp cho công trình của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *