Mẫu phù điêu “Vinh quy bái tổ” được ưa chuộng nhất hiện nay

thi-cong-phu-dieu-vinh-quy-bai-to-2

Ở nước Việt ta từ ngàn xưa sự học luôn được đặt lên cao nhất. Với bề dày truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo từ đời này sang đời khác luôn được ông bà tổ tiên căn dặn cho con cháu.

Bởi vậy từ các triều đại ngày xưa ở nước ta, những ai đỗ đạt cao, ra làm quan thì luôn được sự trọng vọng, là niềm hãnh hiện của cả dòng họ, thậm chí là của cả địa phương đó.

hinh-anh-leu-chong-di-thi
Hình ảnh lều chõng đi thi ngày xưa (Nguồn: baonghean.vn)

Nước ta có truyền thống hiếu học

Theo thống kê của Wiki Việt Nam thì nước ta có 46 trạng nguyên. Ở Văn miếu – Quốc tử giám ngày nay có 47 vị trạng nguyên.

Còn những người đỗ đầu các khoa thi từ năm 1246 trở về trước chưa đặt danh hiệu trạng nguyên đủ để hiểu nhân tài nước ta nhiều đến dường nào.

hinh-anh-bia-tien-si-tai-van-mieu-quoc-tu-giam
Hình ảnh bia Tiến sĩ tại Văn miếu- Quốc Tử Giám (Hà Nội)

Cách thi ngày xưa như thế nào?

Thời trước, người nào nhận được thông báo thi đỗ. Điều đầu tiên đó là ra kinh đô nhận chiếu sắc phong và nhậm chức tương ứng với số điểm thi được.

hinh-anh-quan-trang-nguyen-lam-le-vinh-quy-bai-to
Quang Trạng Nguyên làm lễ Vinh Quy Bái Tổ

Giải thích một chút, phép thi ngày xưa được chia làm tam giáp. Bao gồm nhất giáp, nhị giáp và tam giáp; niên hạn định lệ 7 năm.

phep-thi-ngay-xua-duoc-chia-lam-tam-giap

Năm 1244 lại định lệ nhất giáp; chia làm ba bậc. Bậc thứ nhất là Trạng nguyên, bậc thứ nhì là Bảng nhãn; bậc thứ 3 là Thám hoa.

Vì niên hạn thi rất lâu mới có, ngoài ra rất nhiều người ứng thí nên không dễ đậu, rất khác xa ngày nay. Chính vì vậy mà làng nào có người đỗ đạt làm quan về quê làm lễ vinh quan bái tổ thật hãnh diện lắm.

Lễ Vinh Quy Bái Tổ

Khi về tới làng, vị tân khoa sẽ đến nhà thờ tổ của dòng họ và đình làng bái tạ tổ tiên, rồi về bái tạ thầy dạy và cha mẹ.

Người dân trong làng đến nỗi ruộng bỏ cho trâu gặm cỏ, chợ vắng kẻ bán buôn mang cờ, lọng, chiêng, trống rầm rộ tranh nhau  xem mặt quan.

tranh-vinh-quy-bai-to-1
Tranh màu “Vinh quy bái tổ” thể hiện quan cảnh Tân Quan về quê bái lạy, cảm tạ tổ tiên ngày xưa.

Già trẻ, gái trai đi theo đoàn tùy tùng xếp hàng dài không kể xiết. Kẻ cười, người nói, tấp nập biết bao! Cha mẹ, người thân của Quan thì khỏi cần nói, hãnh diện biết dường nào.

Nếu vị tân khoa đã có gia đình. Thì người vợ cũng được đón rước cùng với chồng theo đúng lệ “ngựa anh đi trước, võng nàng theo sau”.

phu-dieu-vinh-quy-bai-to-gia-go-1
Tác phẩm phù điêu: “Vinh quy bái tổ” chất liệu xi măng nhưng giả gỗ rất công phu.

Quang cảnh “Vinh quy bái tổ” ngày xưa nay thường được tái hiện qua các tác phẩm nghệ thuật. Và được treo tại những gia đình làm quan, nhà có người đỗ đạt cao trong thi cử.

Hay những doanh nhân cũng thường treo tranh vinh quy bái tổ trong nhà. Tùy theo nhu cầu mà chất liệu, cách làm và ý tưởng cũng khác nhau.

Có thể tiện bằng gỗ, đắp vẽ  bằng xi măng, hay đổ khuôn thạch cao… mà cho ra đời tác phẩm.

Trang trí nhà ở bằng tranh “Vinh Quy Bái Tổ”

Anh Long – một doanh nhân thành đạt ở Đà Nẵng. Đã nhờ chúng tôi thiết kế và thi công bức phù điêu “Vinh quy bái tổ” MS-156 này, mời quý vị chiêm ngưỡng.

thi-cong-phu-dieu-vinh-quy-bai-to-1
Bức “Vinh quy bái tổ” được chúng tôi thực hiện tại nhà anh Long, Đà Nẵng.

Chúng tôi áp dụng kỹ thuật đắp vẽ phù điêu và chất liệu thi công bằng xi măng. Kích thước của bức này là 2,75m x 4m.

can-canh-phu-dieu-1
Cận cảnh chi tiết của tác phẩm.

Các chi tiết dù nhỏ nhặt nhất nhưng chúng tôi vẫn tỉ mỉ tái hiện làm sao cho sống động và có hồn nhất. Sau khi xong phần thô. Chúng tôi quét sơn giả đồng lên tác phẩm và cuối cùng là bôi dầu chuyên dụng để bảo quản.

hinh-tan-khoa-1
Hình ảnh vị tân khoa mang vinh quang về báo với dòng họ.

Ngày nay, với những người làm quan hoặc doanh nhân, hay thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào. Khi về quê hương, làng xóm cũng là mang vinh quang, thanh danh về báo với gia đình. Vì vậy cũng gọi là vinh quy bái tổ.

Dù ở chất liệu nào thì bố cục bức tranh vẫn không thay đổi. Đó là hình ảnh một ông quan đội mũ mão trên lưng ngựa. Cùng với cờ lọng, có người đánh chiêng trống, quân lính theo sau tiến vào trong làng.

Hình ảnh làm hiện lên vẻ đẹp thôn quê bình dị. Nhưng mang đậm ý nghĩa uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo.

Quý khách có nhu cầu tham khảo, vui lòng liên hệ: 0903.510.668. Hoặc website: thicongphudieu.com để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Mẫu phù điêu “Vinh quy bái tổ” được ưa chuộng nhất hiện nay
5 (100%) 3 vote[s]

You might like

About the Author: Hồ Tấn Đạt

Với niềm đam mê về lĩnh vực thiết kế, thi công và trang trí cho các công trình nhà ở cũng như tâm linh mang dấu ấn đậm nét Việt xưa. Tôi là Hồ Tấn Đạt - Tác giả tại Phù điêu Gia Đạt. Tôi luôn sẵn sàng chia sẻ và tư vấn những gì tốt nhất, nhằm giúp bạn lựa chọn phong cách xây dựng và trang trí phù hợp cho công trình của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *