Sơn giả cổ – Bí quyết mang lại nét đẹp hoài cổ, nhuốm màu thời gian

gioi-thieu-ve-son-gia-co

Sơn giả cổ hiện đang là xu hướng được sử dụng rất phổ biến. Không chỉ sử dụng trong những kiến trúc tâm linh mà còn được sử dụng trong rất nhiều gia đình.

Mặc dù văn hóa phương Tây đã có những ảnh hưởng nhất định tới kiến trúc Việt Nam. Nhưng nhiều gia đình vẫn muốn giữ gìn không gian sống thuần Việt cho gia đình.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay xu hướng vừa cổ kính nhưng cũng không kém phần hiện đại ở bài viết đây.

Sơn giả cổ là gì?

thiet-ke-gia-co-mang-lai-su-co-kinh-sang-trong

Sơn giả cổ thực ra không phải là màu sơn tiêu chuẩn. Mà đây là sự kết hợp của 2 loại màu sơn chồng lên nhau. Sơn giả cổ chuyên dùng tạo màu sắc cho gỗ và các chất liệu kim loại.

Công dụng của sơn giả cổ là tăng thêm nét đẹp và giá trị thẩm mỹ cho sản phẩm. Trên thị trường hiện nay, sơn giả cổ thường có màu sắc và dễ bị nhầm lẫn với sơn giả đồng, sơn nhũ đồng.

Đối với các công trình tâm linh như nhà thờ họ, trong đó có các đồ vật tâm linh thờ cúng. Chẳng hạn như: hoành phi, câu đối, ban thờ, tủ thờ, án gian…

Thì kiến trúc dân gian Việt Nam trước đây thường dùng gỗ để xây dựng và chế tác. Ông bà thường để mộc màu gỗ hay quét sơn ta bảo vệ có màu sơn giả cổ.

Đặc biệt kiến trúc xưa luôn chạm trổ những bức phù điêu hình thù độc đáo. Mang đậm nét tâm linh như: long, lân, quy, phụng hay hoa văn tùng, cúc, trúc, mai, vân mây, hoa sen…

son-gia-co-tren-cac-cong-trinh-tam-linh

Tuy nhiên, ngày nay gỗ có giá rất cao nên chúng ta đã dần chuyển sang dùng cách khác. Đó là đúc bê tông tại các vị trí như: kẻ, đấu, bẩy, vì nóc,… rồi đắp vẽ phù điêu xi măng hình thù hoa văn lên đó.

Sau đó dùng sơn giả gỗ màu tự nhiên, hoặc sơn màu gỗ giả cổ trên bề mặt xi măng. Cách này tiết kiệm rất nhiều chi phí và bền lâu. Nếu bạn chưa biết sơn giả gỗ là gì, hãy xem bài viết tại đây!

Sơn giả cổ sử dụng trên chất liệu gì?

Sơn giả cổ thường được sử dụng chủ yếu trên chất liệu gỗ và kim loại. Phù điêu Gia Đạt sẽ giới thiệu kỹ thuật sơn giả cổ đến các bạn sau đây:

Giả cổ trên gỗ

Các loại chất tạo màng được sử dụng trong giả cổ trên gỗ: sơn PU, Vinyl… Sơn giả cổ thường sử dụng chất liệu tạo màu hệ Glaze và Stain.

1. Hệ Glaze:

Là sản phẩm được sử dụng nhằm tạo màu nền cho gỗ, tim gỗ. Nhưng vẫn giữ được tính tự nhiên của gỗ. Để phục vụ nhu cầu khác nhau của khách hàng. 

cuon-thu-va-cau-doi-son-gia-co

Sản phẩm Glaze bao gồm hệ dầu và hệ nước để lấp hoặc không lấp tim gỗ. Sản phẩm hệ Glaze chủ yếu thiết kế dành cho phương pháp lau.

2. Hệ Stain

Là phương pháp tạo màu transparent cho gỗ. Đây là màu được ưa chuộng hiện nay bởi nó có độ trong suốt cao.

son-gia-co-giup-tao-chieu-sau-ve-cam-quan-giup-tang-gia-tri-cua-go

Sản phẩm Stain vẫn giữ nguyên nét đẹp tự nhiên của gỗ. Đồng thời tạo chiều sâu về cảm quan giúp tăng giá trị của gỗ. Sản phẩm hệ Stain được thiết kế dành riêng cho phương pháp phun.

Giả cổ trên kim loại

son-gia-co-tren-kim-loai

Sơn giả cổ trên kim loại được chế tạo bởi chất liệu epoxy – sơn chuyên dụng cho kim loại. Sơn giả cổ trên kim loại có đặc tính về độ bền cao, chất lượng tốt và mẫu mã đa dạng.

Quy trình sơn giả cổ

Tùy từng chất liệu khác nhau mà quy trình sơn giả cổ cũng khác nhau.

Quy trình sơn giả cổ trên gỗ

huong-dan-quy-trinh-son-gia-co-tren-go

Với mỗi loại gỗ khác nhau thì các bước sơn giả cổ cũng khác nhau. Thông thường, quy trình sơn giả cổ trên gỗ bao gồm 6 bước:

Bước 1: Satin màu

Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích, cường độ màu mong muốn mà tỉ lệ pha sẽ khác nhau. Để thuận tiện cho việc thi công tiếp theo.

Bước 2: Lót

Để lớp Glaze không bị rút màu, thì một lớp lót mỏng là bước vô cùng quan trọng. Lớp lót trong thường sử dụng NC, Vinyl, PU – 1K với tỷ lệ pha 1 lót – 3 dung môi. Sau khi sơn lớp lót cần xả nhám nhẹ.

Bước 3: Glaze màu

Sau khi phun hoặc lau ướt bề mặt gỗ cần lau màu Glaze ngay. Lưu ý trong quá trình lau nên sử dụng loại vat không màu, không có bụi vải. Mục đích để tránh làm sai lệch màu và hỏng bề mặt lớp sơn.

Bước 4: Lót trong

Với lớp lót trong này tỷ lệ pha là 1 lót – 1 dung môi. Lớp lót này phải dày để khi dặm Stain không bị cháy màu và làm nổi bật màu Glaze.

Bước 5: Stain dặm

Tỷ lệ pha màu ở bước này phụ thuộc vào cường độ màu mong muốn. Stain dặm giúp làm đều màu sơn trước khi phun phủ lớp cuối.

Bước 6: Phủ mờ NC, Vinyl, PU – 1K

Quy trình giả cổ trên kim loại

huong-dan-quy-trinh-son-gia-co-tren-kim-loai

Bước 1: Vệ sinh bề mặt

Sử dụng khăn sạch về sinh bề mặt kim loại, tránh bám bụi bẩn lên mặt ngoài của vật liệu.

Bước 2: Lót

Sử dụng màu sơn đen bóng hoặc đen mờ pha với dung môi và chất làm cứng sơn. Trộn đều hỗn hợp sơn theo tỷ lệ và sơn sau 15 phút. Lớp sơn lót cần phải sơn 4-5 lớp như màu sơn thông thường lên bề mặt kim loại.

Sử dụng các vật dụng như cọ quét, cọ lăn hoặc máy phun để có thể thực hiện các lớp sơn một cách dễ dàng và đều màu. Sau khi sơn, để khô trong vòng 4 tiếng.

Bước 3: Pha màu sơn

Pha màu sơn theo màu tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng cùng với chất làm cứng và dung môi theo tỷ lệ. Sử dụng hỗn hợp sơn vừa pha sơn lớp mỏng lên bề mặt kim loại đã sơn lót. Sau khi sơn để khô trong vòng 1 tiếng rồi thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 4: Sơn bóng

Có thể sử dụng sơn bóng trong hoặc sơn bóng mờ để bảo vệ lớp sơn. Lớp sơn bóng cũng cần chú ý tỷ lệ sơn, chất cứng và dung môi để không làm sai lệch màu sơn giả cổ.

Sau khi pha trong tỷ lệ sơn trong để 15 phút rồi sơn lên bề mặt kim loại về để khô tự nhiên trong 4 tiếng.

Lưu ý: sử dụng máy phun sơn để lớp sơn được đều màu, mịn và đẹp hơn. Ngoài ra nếu gia chủ nào thích sơn màu đồng giả cổ cũng có thể ứng dụng được.

Báo giá thi công sơn giả cổ

Phù điêu Gia Đạt là đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công và xây dựng các công trình tâm linh chuyên nghiệp, uy tín tại rất nhiều tỉnh thành trong đó có các công trình lớn, quy mô tại Quảng Nam, Đà Nẵng.

Phù điêu Toàn Đạt luôn đặt chất lượng, uy tín lên hàng đầu với phương châm tạo nên các công trình với giá tốt nhất thị trường.

Quý khách có nhu cầu báo giá thi công sơn giả cổ tại Quảng Nam, Đà Nẵng vui lòng liên hệ hotline 0903.510.668 hoặc truy cập website: thicongphudieu.com

Lời kết

Qua bài viết trên hy vọng quý khách có thêm những thông tin hữu ích về loại hình trang mang hơi hướng cổ điển nhưng không kém phần hiện đại này.

Ngoài ra trong bài viết đã có hướng dẫn sơn giả cổ, các bạn có thể nghiên cứu để tự sơn cho nhà của mình. Bởi Sơn giả cổ sẽ góp phần mang đến cho không gian của bạn nét cổ kính, sang trọng và đẳng cấp.

Mọi thắc mắc, quý vị vui lòng gửi qua mail: phudieugiadat@gmail, chúng tôi sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất! 

Sơn giả cổ – Bí quyết mang lại nét đẹp hoài cổ, nhuốm màu thời gian
5 (100%) 10 vote[s]

About the Author: Hồ Tấn Đạt

Với niềm đam mê về lĩnh vực thiết kế, thi công và trang trí cho các công trình nhà ở cũng như tâm linh mang dấu ấn đậm nét Việt xưa. Tôi là Hồ Tấn Đạt - Tác giả tại Phù điêu Gia Đạt. Tôi luôn sẵn sàng chia sẻ và tư vấn những gì tốt nhất, nhằm giúp bạn lựa chọn phong cách xây dựng và trang trí phù hợp cho công trình của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *