Kéo thước để xem

Thước 52.2cm: Khoảng không thông thủy (cửa...)

Thước 42.9cm (Dương trạch): Khối XĐ (bếp, bệ, bậc...)

Thước 38.8cm (Âm phần): Đồ nội thất (bàn thờ, tủ...)

THƯỚC LỖ BAN

  1. Thước lỗ ban là gì & Ý nghĩa
  2. Nguồn gốc thước lỗ ban

Thước lỗ ban là gì và ý nghĩa trong công trình xây dựng

 

Thước lỗ ban là 1 cây thước được dùng trong các công trình xây dựng nhà cửa, phần mộ, phong thủy, … Tất cả đều liên quan đến việc thông đo kích thước địa lý để giúp phân định ra các khoảng tốt xấu. Từ đó người ta có thể lựa chọn phần đất đẹp để dựng nhà, dựng mộ phần đẹp tránh được rủi ro vận khí trong tương lai.

 

Ý nghĩa của thước đo phong thủy

Nhiều người không tin vào vận phong thủy vận mệnh nên không mấy quan tâm đến vấn đề tín ngưỡng này. Tuy nhiên, người phương Đông rất coi trọng và luôn quan niệm rằng “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, trong bất cứ trường hợp nào họ cũng phải coi qua phong thủy trước để tính toán cẩn trọng hơn.

 

y-nghia-cua-thuoc-do-phong-thuy

Trong xây dựng nhà cửa, họ coi trọng phương hướng, ngày giờ, vị trí dựng lên ngôi nhà hay tòa nhà đó thế nào? Điều này đã ăn sâu vào tiềm thức của người phương Đông (Việt Nam cũng có rất nhiều).

 

Nhưng không phải ngẫu nhiên mà loại thước này lại được nhiều người tin cậy dùng nhiều đến thế, thay vì bạn không tin vào phong thủy hay số vận hành cung thì việc xem qua về địa lý nơi sắp khởi công dự án nào đó cũng rất cần thiết, nó sẽ cho ta biết khoảng tốt và xấu để từ đó tránh phần xấu ra, giảm trừ vận xui và nâng cao tài lộc hơn. 

 

Nếu xét về ngành địa lý cổ (Phương Đông), có rất nhiều thước đo phong thủy để kiểm tra phong thủy của khu vực đó, điển hình trong số đó là thước đo lỗ ban nhà cửa (lỗ ban xích) tương tự như thước Đinh Lan (Đinh Lan Xích).

 

Tuy nhiên thước lỗ ban chuẩn chỉ có 1 loại, nó đến từ nước Lỗ và được ông tổ nghề mộc & xây dựng sáng tạo ra được lưu truyền đến tận bây giờ. Trong lĩnh vực xây dựng ngày nay thì người làm thiết kế như nhà thầu, kỹ sư thường rất hay áp dụng kích thước lỗ ban chuẩn để chọn tỷ lệ đẹp cho khách hàng.

 

Nguồn gốc thước Lỗ Ban đến từ đâu?

 

Như đã đề cập ở trên, ông tổ sáng lập ra vật dụng thước đo địa lý này là người nước Lỗ thuộc tỉnh Sơn Đông (thời 770 – 460 TCN).

Tên của chiếc thước này cũng bắt nguồn từ tên của ông, nhắc đến “Lỗ Ban” hầu hết mọi người dân Trung Hoa đều biết người là ông tổ của nghề mộc và xây dựng đất nước, ông tên Ban và lấy họ là Công Thâu.

 

chan-dung-ong-to-lo-ban
Chân dung ông tổ Lỗ Ban

Đọc qua các tư liệu thu thập về ông do sử cũ lưu lại, bạn sẽ thấy vào thời bấy giờ Lỗ Ban chính là thợ mộc giỏi nhất nước Lỗ – để lại nhiều công trình xây dựng vang danh vào giai đoạn đó.

 

Thước lỗ ban có mấy loại

 

Trên thị trường có rất nhiều loại thước lỗ ban với đa dạng kích thước, tùy thuộc vào vật dụng dự định đo đạc đến quy mô công trình của bạn mà nên lựa chọn loại nào phù hợp nhất thôi.

Nếu xét về kích thước chuẩn được sử dụng phổ biến là thước lỗ ban 52 cm, thước cuộn 42,9 cm (phía trên) và 38,8 cm (phía dưới).

thuoc-lo-ban-tam-nguyen-dung-cho-phong-thuy

Cách xem thước lỗ ban chuẩn

Sau đây là chi tiết về thước lỗ ban chuẩn Tam Nguyên chuyên dùng trong phong thủy:

 

Thước lỗ ban 52.2 cm (dùng thông thủy)

Sử dụng loại thước 52,2 cm đo cửa đi, cửa sổ, chiều cao tầng, giếng trời, …. Để biết khoảng không thông thủy.

Với loại thước này, nó được chia làm 8 cung lớn theo trình tự: Quý nhân, hiểm họa, thiên tai, thiên tài, nhân lộc, cô độc, thiên tặc, tể tướng. Mỗi cung lớn này có kích thước 65 mm và được chia làm 5 cung nhỏ nữa (mỗi cung nhỏ 13 mm). Trong khi sử dụng mà thấy xuất hiện 8 cung trên cùng với tên (Quý, Nhân, …) thì bạn biết ngay đó à thước lỗ ban 52,2 cm.

 

Ý nghĩa của các cung lớn

 

+ Cung quý nhân: đây là cung tốt, bạn sẽ làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc, con cái hiếu thảo, bạn bè trung thành.

+ Cung hiểm họa: cung này là gia chủ sẽ bị phá sản, trôi dạt tha phương, cuộc sống nghèo khó và thường xuyên đau ốm, con cái bất trung bất hiếu.

+ Cung thiên tai: gặp cung này coi chừng đau ốm, mất vợ, mất con, gặp nhiều tai họa sắp đổ ập xuống người.

+ Cung thiên tài: Thiên tài sẽ giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn, nhân đôi tài lộc, con cái được nhờ vả, vợ hiền con ngoan, gia đạo chí thọ an vui mỗi ngày.

+ Cung phúc lộc: gia chủ gặp nhiều sung túc, công việc luôn đi lên, năng tài đắc lợi, con cái thông minh và hiếu đạo.

+ Cung cô độc: Đây là cung khiến gia chủ hao người, hao của, con cái hư hỏng ăn chơi tửu sắc vô độ.

+ Cung thiên tặc: Gặp cung này thì phải luôn biết phòng ngờ vì bệnh tật đến lúc nào không hay, hay bị tại ương, kiện tụng, tù ngục và cả chết chóc bất ngờ.

+ Cung tể tướng: gia chủ được thăng quan trong mọi mặt, con cái đạt công danh, sinh được quý tử, luôn có may mắn kề bên.

 

Thước lỗ ban 42.9 cm (dùng trong dương trạch – nghĩa là nhà cửa)

 

Quy đổi ra thì đây là loại thước có chiều dài 429 mm thường được dùng trong xây dựng nhà bếp, bệ bậc, phòng ốc, … những gì liên quan đến bên trong của ngôi nhà. Nó được chia làm 8 cung lớn theo thứ tự: Tài, bệnh, ly, nghĩa, quan, bản, hại, mạng.  Kích thước mỗi cung lớn này là 53,625 mm và cung lớn lại có thêm 4 cung nhỏ (mỗi cung nhỏ 13,4 mm).

 

Ý nghĩa của các cung lớn

 

+ Cung tài: đạt được tài đức vẹn toàn, đón điềm phúc

+ Cung bệnh: mất tiền, bị đến cửa quan, bị tù đày và cô độc

+ Cung ly: cầm cố đồ đạc, của cải, bị mất mát nhiều

+ Cung nghĩa: gặp nhiều điều hay, điều lành, sinh con quý tử

+ Cung quan: tiếng đường công danh, tiền nhiều và giàu sang phú quý

+ Cung bản: tiền tài đến, làm ăn thêm phần phát đạt

+ Cung hại: ám chỉ đến việc bệnh tật, chết chóc, cãi nhau, ly tán

+ Cung mạng: hay còn gọi “kiếp” – ám chỉ việc sống tha hương, mắc bệnh, chết chóc

 

Thước lỗ ban 38.8 cm (dùng âm phần)

 

Đây là loại thước lỗ ban xây mộ, bàn thờ, tủ thờ, … kích thước của nó có thể là 38,8 cm hoặc 39 cm. Quy đổi ra thì chiều dài chính xác là 390 mm được chia làm 10 cung lớn theo thứ tự: Đinh, hại, vượng, khổ, nghĩa, quan, tử, hưng, thất, tài.

 

Mỗi cung này có chiều dài 39 mm và cung lớn lại chia thành 4 cung nhỏ (mỗi cung nhỏ là 9,75 mm). Khi dùng thước nếu thấy 10 cung xuất hiện với tên gọi như trên thì nó là thước lỗ ban loại 38,8 cm.

Gần như 100% các công trình tâm linh như: đền chùa, nhà thờ, lăng mộ, … đều phải sử dụng loại thước này để có kích thước đẹp, cầu mong điều tốt đẹp và tránh được những điều xấu.

 

Ý nghĩa của các cung lớn

 

+ Cung Đinh: có nghĩa là nói đến con trai, thi đỗ đạt công danh, tiền đến và gặp vận may

+ Cung hại: họa từ lời nói, con cháu đoạn tuyệt, mắc bệnh và tai ương ập đến

+ Cung vượng: chuyện vui, tiền đến, phúc lộc dồi dào

+ Cung khổ: Không có con để nối dõi, mất của, tranh chấp, kiện tụng liên miên

+ Cung nghĩa: tiền của nhiều, thu được nhiều danh lợi, đại cát đại lành

+ Cung quan: tiền nhiều, thi đỗ, giàu có

+ Cung tử: con người mất, con trai mất, xa quê hương

+ Cung hưng: thi đỗ công danh, có thêm con trai và giàu có hơn

+ Cung thất: bị tù đày, dính tới chính quyền, mất mác tiền của

+ Cung tài: Phúc đến, lợi đến, gặp nhiều may mắn trong công việc và cuộc sống.

 

Thước lỗ ban sử dụng trong đời sống thế nào?

 

Ngày nay thước lỗ ban được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống và ngay trên thực tế các công trình xây dựng. Nó được dùng để đo đạc nhiều lĩnh vực cũng như nhiều kích thước khác nhau, từ cửa chính, cửa phụ, cửa sổ đến trần nhà, bàn thờ, kệ bếp, … Thước lỗ ban trong xây dựng đã giải quyết được nhiều vấn đề tín ngưỡng của người dân cách chuẩn xác.

thuoc-lo-ban-day-rut

Vì vậy mà không ít các kiến trúc sư, thầy phong thủy hay nhà thầu xây dựng cũng mong muốn có được chiếc thước lỗ ban chuẩn nhất để tìm ra kích thước đẹp nhằm đem lại vận mày cho chủ nhà.

 

Thước dạng dây rút

 

Như đã cung cấp về 3 loại thước trên, chúng được sử dụng phổ biến trong xây nhà và kể cả sửa nhà. Thước lỗ ban 52,2 cm (thông thủy), 42,9 cm (dương trạch) và 38,8 cm (âm phần).

 

Trước đây người ta thường sử dụng thước lỗ ban bằng gỗ nhưng đối với nhiều diện tích lớn như ngày nay khá bất tiện, chính vì vậy mà thước lỗ ban dây rút ra đời (có cung to và cung nhỏ) để đáp ứng công đoạn tìm kiếm vị trí tốt xấu tiện lợi hơn.

 

Tóm lại không thể phủ nhận lợi ích của chiếc thước lỗ ban mang lại trong cuộc sống của chúng ta, cụ thể trong các công trình xây dựng nhà cửa.

 

Nếu khi xưa, ông tổ của thước phong thủy này đã thành công và được lưu danh muôn thuở cho đến tận ngày nay, vậy tại sao chúng ta không thử dùng chiếc thước này để đảm bảo hơn cho tương lai phồn thịnh về vận mệnh tài lộc cho mình. Hãy nhớ câu “có kiêng có lành” nhé!

Phù điêu Gia Đạt xin gửi đến Quý vị và các bạn phần mềm thước lỗ ban online. Hy vọng sẽ giúp cho việc tra cứu và sử dụng của Quý vị được thuận tiện và nhanh chóng nhất. Xin cảm ơn!

Thước lỗ ban
4.9 (98.33%) 12 vote[s]