Bát hương – biểu tượng trong văn hóa tâm linh người Việt

bat-huong-net-dep-trong-van-hoa-tam-linh-nguoi-viet

Bát hương là vật phẩm không thể thiếu trên mỗi bàn thờ trong gia đình người Việt. Theo tâm linh, đây là nơi thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với các vị thánh, thần cũng như ông bà tổ tiên của mình.

Do vậy, việc bốc bát hương thế nào cho hợp lý là điều nhiều người quan tâm. Hơn nữa việc sử dụng sản phẩm này còn có ý nghĩa về mặt phong thủy, và ảnh hưởng đến khí vận của gia đình.

Sau đây xin mời các bạn cùng Phù điêu Gia Đạt  tìm hiểu về vật phẩm tâm linh này nhé!

Bát hương là gì?

bat-huong-la-gi
Bát hương là linh hồn trên mỗi bàn thờ

Bát hương được xem là vật phẩm trung tâm, là linh hồn trên mỗi bàn thờ. Người ta tin rằng: các vị thần linh cũng như ông bà tổ tiên khi được dâng hương thì sẽ giáng về. Hay nói cách khác, đây chính là sự kết nối giữa dương gian và âm trần bằng một hình thức vô hình.

Bát hương không chỉ được dùng trong các phòng thờ gia đình mà còn ở tất cả các không gian thờ cúng khác. Ví dụ như nhà thờ họ, cây hương ngoài trời hoặc lăng mộ tộc.

Ý nghĩa của bát hương trong tâm linh thờ cúng

Trước hết, bát hương thể hiện lòng tôn kính của người còn sống đối với người đã khuất. Việc chăm sóc bàn thờ, giữ gìn đồ vật này cũng giống như chăm sóc nơi ở đối với ông bà tổ tiên của mình.

y-nghia-cua-bat-huong-trong-doi-song-tam-linh-tho-cung-nguoi-viet
Bát hương có ý nghĩa rất lớn trong đời sống thờ cúng tâm linh người Việt

Hơn thế, vật phẩm này còn thể hiện niềm tin đối với cõi âm. Trong khoảnh khắc thắp hương, người ta sẽ cảm nhận như ông bà, tổ tiên, thần linh mà họ mong chờ đang hiện hữu xung quanh mình.

Điều này giúp họ có thêm sức mạnh về tinh thần, tình cảm và sự kết nối thế hệ này sang thế hệ khác. Do đó, có thể thấy đây chính là vật phẩm tâm linh rất quan trọng.

bat-huong-the-hien-long-ton-kinh-cua-nguoi-con-song-doi-voi-nguoi-da-khuat

Thể hiện rất rõ những nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Đồng thời cho thấy đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, luôn hướng về nguồn cội của dân tộc ta.

Cách bốc bát hương chuẩn nhất

Bốc bát hương là bước đầu tiên và có ý nghĩa lớn đối với gia chủ. Do đó, công đoạn này cần được thực hiện một cách chuẩn xác như sau:

1. Lựa chọn bát để trên bàn thờ

Hiện nay có rất nhiều mẫu mã bát hương khác nhau cho bạn lựa chọn. Khi chọn vật phẩm này, có 2 yếu tố mà bạn cần quan tâm chính là kích cỡ và chất liệu.

lua-chon-bat-de-tren-ban-tho

Theo đó, một sản phẩm có kích cỡ vừa phải so với bàn thờ là cần thiết. Về chất liệu, bạn nên chọn các chất liệu có độ bền và tính thẩm mỹ cao như đồng, sứ, gốm hoặc thạch.

2. Đối với người bốc bát hương

Thông thường, gia đình sẽ chọn ra người đại diện để bốc. Người được chọn để bốc hát có thể là ông, bà, vợ, chồng,… Tuy nhiên phải đảm bảo người này thành tâm và sạch sẽ. 

nguoc-boc-bat-huong-phai-thanh-tam-va-sach-se

Có nhiều gia đình thường lựa người đàn ông có vai vế lớn và chính ở trong nhà, hoặc tộc họ, hoặc là người chánh bái. Bởi những người này có trách nhiệm lớn, hiểu rõ những quy tắc cúng bái. 

Lưu ý quan trọng: Theo như nhiều tài liệu cổ thì người bốc bát hương nên là người có tính thiện. Vì nếu không có thành tâm và tính thiện thì bát hương không được người âm chấp nhận nên không linh

Để yên tâm, có thể tắm bằng nước gừng trước để xóa bỏ mọi uế tạp trên cơ thể cũng như trong tâm hồn. 

3. Trong quá trình bốc bát hương

Khi tiến hành Nghi Thức Khấn Vái Xin Gia Tiên, Chư thần để đươc phép thay mới Bát Hương. Người bốc phải nêu rõ lý do ra trong văn khấn bốc bát hương dưới đây.

Ví dụ như: thay mới cho đẹp và khang trang hơn, hoặc thay mới do bát hương đã cũ và xuống cấp nhiều. Khi bốc bát hương, người bốc thể hiện lòng tôn kính của mình đối với bề trên. 

Nếu số lượng bát hương cần bốc nhiều, cho nhiều vị trí thờ cúng khác nhau. Thì bạn nên dùng giấy dán lên mỗi bát để tránh nhầm lẫn.

Cách bóc tro vào bát hương

Tro là thành phần không thể thiếu trong mỗi bát hương nhằm cố định vị trí khi cắm nhang. Hiện nay tro thờ này được bày bán nhiều trong các cửa hàng vàng mã.

boc-tro-vao-bat-huong

Đối với lần đầu cho tro vào bát, bạn cần bốc từng nắm một để cho vào. Vừa bốc vừa nhẩm theo “sinh, lão, bệnh tử” để canh nắm cuối cùng sẽ rơi vào chữ “sinh”.

Các lưu ý trong sử dụng bát hương mà bạn nên biết

Sau giai đoạn bốc bát hương, bạn sẽ cần biết cách sử dụng vật phẩm tâm linh này sao cho phù hợp. Sau đây là một số lưu ý mà chúng tôi gửi đến bạn để tránh sai sót khi dùng:

1. Lau dọn sạch sẽ vị trí đặt bát hương thờ

Trước khi đặt bát thờ, gia chủ cần làm vệ sinh sạch sẽ, tạo vị trí thoáng đãng, khô ráo. Trong thời gian sử dụng, bạn cũng cần lau dọn thường xuyên đối với vị trí này.

lau-don-sach-se-vi-tri-dat-bat-huong-tho

Lưu ý khi lau dọn tránh làm xê dịch bát hương có trên bàn thờ. Nếu muốn làm sạch bát, bạn cần dùng khăn sạch lau nhẹ nhàng.

2. Cách cắm nhang trên bát

Khi cắm nhang, chúng ta nên cắm số lẻ 1,3, 5 cây nhang. Khi cắm nên cắm từng cây một để tránh trùng chân nhang gây chập, cháy. Ngoài ra khi thắp nhang, bạn không  được thổi trực tiếp mà nên phẩy nhẹ qua để lửa tắt.

3. Rút chân nhang thường xuyên

Chân nhang quá nhiều được xem là cản trở tầm nhìn của người đã khuất. Hơn nữa điều này tiềm ẩn mối nguy hỏa hoạn. Do đó, nếu thấy nhang trong bát đầy bạn nên rút bớt ra thường xuyên.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về bát hương cùng với cách bốc và sử dụng vật phẩm này. Mong là chúng thật sự hữu ích đối với bạn trong việc thờ cúng, thể hiện tín ngưỡng.

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể liên hệ với Phù Điêu Gia Đạt. Chúng tôi tự hào là đơn vị có nhiều năm tư vấn về lĩnh vực chọn và sử dụng vật phẩm tâm linh. Hotline: 0903.510.668 (gặp Đạt)

Bát hương – biểu tượng trong văn hóa tâm linh người Việt
5 (100%) 5 vote[s]

You might like

About the Author: Hồ Tấn Đạt

Với niềm đam mê về lĩnh vực thiết kế, thi công và trang trí cho các công trình nhà ở cũng như tâm linh mang dấu ấn đậm nét Việt xưa. Tôi là Hồ Tấn Đạt - Tác giả tại Phù điêu Gia Đạt. Tôi luôn sẵn sàng chia sẻ và tư vấn những gì tốt nhất, nhằm giúp bạn lựa chọn phong cách xây dựng và trang trí phù hợp cho công trình của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *