Ký sự công trình: Trùng tu nhà thờ họ “Nguyễn Đức tộc” tại Điện Bàn, Quảng Nam

ky-su-trung-tu-nha-tho-ho-nguyen-duc-quang-nam

Cha ông ta có câu “Cây có cội, nước có nguồn, người có tổ tông” nhằm nhắc nhở con cháu luôn ghi nhớ công lao sáng lập ra gốc tích, khai thiên lập địa của các bậc thủy tổ. Mỗi dòng tộc đều có một nhà thờ họ nhằm lưu giữ di tích, gia phả cũng như là nơi thờ cúng các ông bà tổ tiên.

Tuy nhiên, các công trình nhà thờ tộc hầu hết được xây dựng từ khá lâu nên có nguy cơ hư hại, đặc biệt là các hạng mục bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết như: phù điêu rồng phượng, hoa văn, chữ liễng,… Việc trùng tu cải tạo nhằm giữ gìn những nét kiến trúc văn hóa tâm linh chính là việc làm cấp thiết.

Phù Điêu Gia Đạt đã tiếp nhận nhiều cuộc gọi yêu cầu hỗ trợ tu bổ lại công trình kiến trúc nhà thờ tộc. Và gần đây nhất là Công trình: Trùng tu nhà thờ họ “Nguyễn Đức tộc” tại Điện Bàn, Quảng Nam. Bài viết này chúng tôi sẽ tường thuật cho các Quý vị cặn kẽ, để các vị mường tược được quá trình tu bổ nhà thờ như thế nào để sau này có dịp thực hiện sẽ dễ dàng và thuận lợi nhất.

Mời Quý vị xem thêm bài viết: Nhà thờ họ là gì?

Tiếp nhận công trình

Nhận được yêu cầu của Bác Trang trưởng tộc về dự định sắp tới sẽ thi công, trùng tu lại nhà thờ tộc Nguyễn Đức. Phù Điêu Toàn Đạt đã cử kỹ thuật tới địa điểm để khảo sát và tiến hành đưa ra giải pháp thi công.

Khảo sát “Nhà thờ Nguyễn Đức tộc”

Qua quá trình khảo sát Nhà thờ tộc Nguyễn Đức (Phái nhì) tọa lạc tại địa chỉ Thôn Tây – Điện Thọ – Thị xã Điện Bàn – Quảng Nam. Chúng tôi thấy đây là một trong những mẫu nhà thờ họ được xây dựng khá phổ biến vào những năm 90 của thế kỷ trước.

Nhà thờ tộc Nguyễn Đức được xây dựng năm 1995 và đến nay tuổi thọ công trình cũng đã được 24 năm. Với thời gian xây dựng đã lâu cộng với thời tiết khắc nghiệt tại miền Trung, thường xuyên phải chịu ảnh hưởng bởi mưa bão, lũ lụt khiến cho các công trình kiến trúc ngoài trời bị xuống cấp nặng nề. Đặc biệt, các chi tiết ngoài trời như phù điêu mặt nguyệt, rồng chầu, dao lá… của nhà thờ họ phần lớn bị hư hại không thể trùng tu được.

Giải pháp của chúng tôi đưa ra là sẽ đắp vẽ đúc sẵn tượng phù điêu xi măng của từng chi tiết, rồi thay thế vào các chi tiết cũ nhưng vẫn đi theo lối văn hoa và kiến trúc xưa.  Sau đó vận chuyển các tượng phù điêu đến địa điểm thi công để lắp ráp vào công trình.

Hầu hết các bức tượng phù điêu sẽ được chúng tôi sử dụng những nguyên vật liệu như xi măng, cốt thép, các mảnh sành sứ…tạo thành.

dap-ve-phu-dieu-xi-mang-duc-san-mat-nguyet-nguyen-duc-toc
Đắp vẽ phù điêu Mặt Nguyệt bằng xi măng
duc-tuong-phu-dieu-xi-mang-rong-nguyen-duc-toc
Chi tiết phù điêu Rồng
can-rong-nha-tho-nguyen-duc-toc
Nghệ nhân Phù điêu Toàn Đạt đang cẩn các mảnh sành, sứ vào phù điêu Rồng

Để tìm hiểu về phù điêu xi măng là gì, và những ứng dụng của phù điêu xi măng trong ngành kiến trúc, mời các bạn tìm hiểu bài viết sau đây: Ứng dụng của phù điêu xi măng trong ngành trang trí kiến trúc hiện nay 

Quá trình vận chuyển và tiến hành thi công

Sau khi hoàn thành xong tất cả các bức tượng phù điêu theo yêu cầu, chúng tôi bắt đầu vận chuyển đến địa điểm thi công bằng xe bán tải.

Trước khi bước vào quá trình thượng Rồng, Ông Nhãn – người Chánh bái (người Phái Nhất), đại diện con cháu tộc Nguyễn Đức đã đứng ra làm lễ cúng xin tổ tiên cho phép được thượng Rồng.

le-cung-thuong-rong-nguyen-duc-toc
Lễ cúng thượng Rồng – Nhà thờ tộc Nguyễn Đức

Đại diện của Cơ sở Phù điêu Gia Đạt thắp hương để xin các bậc tổ tiên, hiền nhân của tộc Nguyễn Đức cho phép việc thượng Rồng được diễn ra trang nghiêm và tốt đẹp.

khan-te-cho-le-dung-rong-nguyen-duc-toc
Khấn tế cho lễ dựng Rồng được diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp

Đúng giờ tốt, chúng tôi bắt đầu tiến hành tời các bức tượng phù điêu lên trên nóc mái nhà thờ để đặt vào các khe rãnh đã được tạo sẵn. Bộ dàn giáo kết hợp máy tời được trang bị sẵn vào ngày hôm trước đã sẵn sàng.

can-can-gian-giao-toi-tuong-rong-nguyen-duc-toc
Cận cảnh bộ giàn giáo dùng để di chuyển các tượng phù điêu

Chúng tôi phải dùng dàn giáo vì đặc thù cổng nhà thờ nhỏ, nên phương án dùng xe cẩu không khả thi, nên lắp dàn giáo là thích hợp nhất. Nếu Quý vị để ý sẽ thấy cặp Rồng được chia làm 2, chính là để dùng cách này để tời lên cho dễ dàng.

tuong-rong-dau-tien-dat-vao-vi-tri-tren-mai-nha-tho-nguyen-duc-toc
Tượng Rồng đầu tiên được đặt vào vị trí khe rãnh trên mái nhà thờ
canh-chinh-phu-dieu-mat-nguyet-nguyen-duc-toc
Canh chỉnh phù điêu Mặt Nguyệt

Sau khi kéo phù điêu Mặt Nguyệt lên thành công, chúng tôi thực hiện canh chỉnh như sau: Đối với tất cả công trình mái nhà thờ. Có một lưu ý cực kỳ quan trọng, đó là Mặt Nguyệt phải lệch lên trên tâm mái nhà khoảng 2 phân (tức phía bên trái, nếu đứng đối diện Mặt nguyệt). Mục đích là để con cháu trong tộc họ làm ăn phát đạt, học hành tấn tới. Con đường sự nghiệp rộng mở, phát triển. 

Nếu canh chính giữa, mọi công chuyện đều bị kìm hãm, khó phát triển. Nếu để lệch dưới, con cháu làm ăn khó khăn, sự nghiệp lụi bại. Đây là lưu ý mà chúng tôi muốn gửi gắm đến Quý vị!

toi-tuong-phu-dieu-rong-nguyen-duc-toc
Kéo tượng Rồng sau cùng lên mái
quang-canh-cong-tac-chuan-bi-do-xi-mang-vao-khe-ranh-nguyen-duc-toc
Đội thi công tiến hành ke mái kỹ càng rồi đổ bê tông hoàn thiện
doi-thi-cong-tien-hanh-lap-day-khe-ranh-bang-xi-mang-nguyen-duc-toc
Đổ bê tông phần rãnh mái nhà thờ.

Dưới sự phối hợp nhịp nhàng giữa đội thi công và phía tộc Nguyễn Đức đã giúp lễ dựng Rồng được diễn ra suông sẻ, thành công, viên mãn.

can-canh-nha-tho-ho-nguyen-duc-sau-khi-hoan-thanh-thi-cong
Việc thượng Rồng thành công tốt đẹp
can-canh-nha-tho-ho-nguyen-duc-sau-khi-hoan-thanh-thi-cong
Quang cảnh nhà thờ sau khi hoàn thành tất cả các hạng mục

Ngồi lại nói chuyện cùng các bác, chúng tôi được Bác Nguyễn Đức Trang (Trưởng tộc) chia sẻ: Trước đây, điều kiện kinh tế con cháu trong tộc còn khó khăn, chưa có điều kiện. Nhân dịp lễ Giỗ tổ thanh minh xuân 2018, được con cháu trong tộc thống nhất tu tạo lại nhà thờ tộc, nhằm báo đáp các bậc tiền nhân thuở trước và nơi thờ phụng ông bà, tổ tiên được trang nghiêm. Bác thay mặt Hội đồng gia tộc, cảm ơn các nghệ nhân của Phù điêu Toàn Đạt đã dày công đắp vẽ đúng tâm nguyện, đúng yêu cầu của Hội đồng Gia tộc. Sắp đến (12/8/2018 – Mậu Tuất) tộc sẽ tổ chức tế Thu  và làm lễ tạ ông bà tại từ đường, là dịp con cháu gần xa sẽ về được thắp nén hương dâng lên ông bà, tổ tiên sau khi tu tạo“.

Chúng tôi xin lưu giữ kỷ niệm các vị cao niên nhà thờ tộc Nguyễn Đức.

cac-bac-truong-boi-chup-hinh-ky-niem-nguyen-duc-toc
Các bậc cao niên chụp ảnh kỷ niệm việc trùng tu, cải tạo nhà thờ Nguyễn Đức 9/2018

Quý vị có nhu cầu tham quan nhà thờ tộc Nguyễn Đức hoặc các công trình khác do chúng tôi đã thi công, xin vui lòng liên hệ theo Hotline: 0903.510.668. Xin cảm ơn!

Tham khảo thêm công trình: Thi công nhà thờ họ Phan giá 800 triệu ở tỉnh Quảng Nam

Ký sự công trình: Trùng tu nhà thờ họ “Nguyễn Đức tộc” tại Điện Bàn, Quảng Nam
5 (100%) 5 vote[s]

You might like

About the Author: Hồ Tấn Đạt

Với niềm đam mê về lĩnh vực thiết kế, thi công và trang trí cho các công trình nhà ở cũng như tâm linh mang dấu ấn đậm nét Việt xưa. Tôi là Hồ Tấn Đạt - Tác giả tại Phù điêu Gia Đạt. Tôi luôn sẵn sàng chia sẻ và tư vấn những gì tốt nhất, nhằm giúp bạn lựa chọn phong cách xây dựng và trang trí phù hợp cho công trình của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *