Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
100 lượt xem

Hình tượng rồng trong điêu khắc kiến trúc văn hóa tôn giáo Việt Nam

Từ xa xưa, hình ảnh Rồng là một con vật linh thiêng, biểu tượng của sức mạnh tối thượng, vậy nên các vua chúa đã lấy hình tượng rồng đại diện cho uy lực triều đình, bản mệnh của nhà vua. Tượng trưng cho uy quyền độc tôn của vua chúa phong kiến nên được thêu lên tấm áo vua mặc, ngai vàng và cung điện đều khắc chạm hình rồng…  và thường được xây dựng trang trí ở những nơi linh thiêng như đình chùa, nhà thờ tộc…

Ngày nay, hình tượng con rồng trong điêu khắc kiến trúc việt nam được sử dụng theo một số nét: mắt quỷ, sừng nai, tai thú, trán lạc đà, miệng lang, cổ rắn, vảy cá chép, chân cá sấu, móng chim ưng.

Ý nghĩa của hình tượng rồng trong phong thủy là gì?

Trong phong thủy, biểu tượng rồng mang ý nghĩa thịnh vượng, trừ tà nên người Việt thường thích bày trong nhà những vật dụng trang trí có hình rồng và coi đó như một cách làm tăng thêm may mắn.

Vì sao phải sử dụng hình ảnh con Rồng trong  xây dựng bố trí nội ngoại thất cho nhà thờ họ?

Những hình tượng rồng được dùng trong những tranh vẽ, phù điêu đồng, tượng hình khối… nhằm mục đích trấn yểm theo phong thủy. Tuy nhiên theo phong thủy, phù điêu đồng hay tượng hình rồng bằng đồng thường là những vật khí phong thủy mang lại hiệu ứng mạnh mẽ nhất.

Hình tượng rồng phải thể hiện được nét hiền hòa, uyển chuyển. Nếu là hình tượng mạnh mẽ thì không lộ nét hung hiểm, dữ tợn mà ngược lại phải thể hiện được khí thế oai nghiêm. Khi trang trí cột tròn cho nhà thờ tộc thường chọn hình tượng 2 con rồng quấn lấy 2 cột tròn mặt đối nhau hoặc 2 rồng với viên minh châu được ngậm trong miệng, đầu rồng nên được hướng ra cửa chính của nhà thờ từ đường gia tộc. Màu sắc rồng nên chọn là màu vàng hoặc phủ sơn giả đồng, vì Rồng thuộc hành thổ trong 12 Địa chi thuộc hành Thổ.

Những phù điêu cột Rồng được thể hiện đậm nét nghệ thuật qua bàn tay tài hoa của đội ngũ thi công TOÀN ĐẠT:

Nhà thờ tộc tráng lệ hơn với cặp Rồng giả đồng quấn cột ngậm ngọc
Rồng ngậm ngọc được chạm trỗ sinh động nhờ bàn tay tài hoa của những người thợ phù điêu
Khâu hoàn thành phần đắp nổi phù điêu phượng hoàng cho nhà thờ tộc
Rồng quấn cột được chạm trỗ công phu, tỉ mì làm nổi bật sự uy nghi, cao quý của nó

XEM THÊM: Thiết kế thi công lăng mộ đẹp tại Đà Nẵng

Hoàn thành xong phần đắp nổi tiếp đến là phần trang trí phủ nhũ vàng hoặc giả đồng
Từ đường nơi thờ cúng trang trọng hơn với hai chứ rồng phủ nhũ vàng
Trang trí rồng uốn cột được lắp ghép khảm sành sứ công phu, tỉ mỉ
Chạm trỗ rồng quấn cột phủ nhũ vàng cho từ đường gia tộc

Thông báo chính thức: Ninh Bình Web (thuộc GiuseArt) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!